fbpx

Hotline: 0708 57 66 88

Email: phanchungbds@gmail.com

Đăng ký ngay thông tin

để được tư vấn CHI TIẾT
ĐĂNG KÝ

Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở căn hộ; chung cư là một loại giấy tờ chứng minh tài sản của người dân khi mua căn hộ, chung cư để ở hoặc cho thuê.

Vậy làm thế nào để người dân có thể tự mình đi làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ, chung cư?

Căn cứ vào đâu để làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, căn hộ, chung cư?

Căn cứ vào các luật và nghị định thông tư sau:

– luật đất đai 2013;

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP;

– Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy định về hồ sơ địa chính.

Theo đó, Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai; chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở có trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà ở; trường hợp người mua, thuê mua nhà ở tự nguyện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ và các giấy tờ pháp lý có liên quan đến nhà ở mua bán, thuê mua cho người mua, thuê mua nhà ở.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, căn hộ chung cư

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, căn hộ chung cư

Trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, chung cư, căn hộ

Nếu trường hợp chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho quý vị thì quý vị chỉ việc chờ đợi chủ đầu tư ra thông báo và tới nhận sổ hồng về; nếu quý vị không muốn chờ đợi chủ đầu tư làm cho mình thì có thể yêu cầu bên chủ đầu tư cung cấp thông tin và các giấy tờ cần thiết để quý vị đi làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở, cụ thể như sau:

Quy trình chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở cho cư dân

Sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ sau đây:

a) Quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư;

b) Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500; giấy phép xây dựng (nếu có);

c) Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất; cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền, chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở. (trừ trường hợp được miễn hoặc chậm nộp theo quy định của pháp luật);

d) Sơ đồ nhà, đất đã xây dựng là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế mặt bằng có kích thước các cạnh của từng căn hộ đã bán phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký; danh sách các căn hộ, công trình xây dựng để bán (có các thông tin số hiệu căn hộ; diện tích đất, diện tích xây dựngdiện tích sử dụng chung, riêng của từng căn hộ); trường hợp nhà chung cư thì sơ đồ phải thể hiện phạm vi (kích thước, diện tích) phần đất sử dụng chung của các chủ căn hộ, mặt bằng xây dựng nhà chung cư, mặt bằng của từng tầng, từng căn hộ.

đ) Báo cáo kết quả thực hiện dự án.

Quy trình và trách nhiệm của sở tài nguyên và môi trường

Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; Sở Tài nguyên và Môi Trường có trách nhiệm kiểm tra hiện trạng sử dụng đất; nhà ở và công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất; bán nhà ở của chủ đầu tư dự án.

Sau khi hoàn thành việc kiểm tra; Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi thông báo cho chủ đầu tư dự án về kết quả kiểm tra; gửi thông báo kèm theo sơ đồ nhà đất đã kiểm tra cho Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký nhà, đất cho bên mua đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; đăng công khai kết quả kiểm tra trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; của Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Quy trình và giấy tờ cần thiết khi làm sổ cho căn hộ, chung cư

Quy trình và giấy tờ cần thiết khi làm sổ cho căn hộ, chung cư

Cư dân tự làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở theo quy trình sau:

Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất; mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

Hồ sơ gồm có:

a) Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

b) Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất; mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

c) Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận; huyện nếu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà đối với hộ gia đình, cá nhân.

Thời gian thực hiện: Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở; công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Xem thêm>>> Phí quản lý căn hộ, chung cư để làm gì, cách tính phí quản lý

Xem thêm>>> Khái niệm về đất nền dự án, kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án

Nhận thông tin dự án

Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

© 2018. Bản quyền thuộc về www.nhadathcm247.com.vn

0708 57 66 88