Hotline: 0708 57 66 88

Email: phanchungbds@gmail.com

Lãi suất cho khoản vay mua bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong năm nay

Theo cuộc trao đổi giữa báo điện tử Cafeland với tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu thì về các khoản vay ngắn hạn cho đến 12 tháng, lãi suất cho vay có thể tăng khoảng 1%, nhưng những khoản cho vay dài hạn như bất động sản thì nhiều khả năng sẽ tăng từ 2-3% trong năm nay.

Cuộc trao đổi giữa báo điện tử Cafeland với TS. Hiếu

Ngay từ đầu năm 2019, các NHTM (ngân hàng thương mại) đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất cho vay trung dài hạn đối với bất động sản theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN).

Điều này không chỉ khiến doanh nghiệp bất động sản khó khăn hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng mà những người dân có nhu cầu vay vốn mua, xây sửa nhà cũng chịu nhiều áp lực.

Theo ông, những lý do nào khiến lãi suất cho vay mua nhà tăng mạnh trong thời gian gần đây?

Việc lãi suất cho vay mua nhà tăng có một số nguyên nhân sau.

Thứ nhất, hiện tại NHNN (Ngân hàng nhà nước) có thể đang siết tín dụng cho vay bất động sản.

Theo đó, tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn kéo xuống từ 45% xuống còn 40%. Trong đó cho vay dài hạn phần lớn là cho vay bất động sản nên khi tỷ lệ này giảm xuống các ngân hàng không còn nhiều vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn.

Nguồn vốn sử dụng để cho vay bất động sản vì vậy bị thu hẹp lại tạo ra áp lực đẩy lãi suất lên cao.

Thứ hai, hiện lãi suất huy động không giảm, có thể một vài ngân hàng lớn giảm lãi suất nhưng nhìn ở mặt bằng chung các ngân hàng vẫn còn giữ lãi suất huy động ở mức khá cao.

Chính vì vậy, không thể giảm lãi suất cho vay, đặc biệt là cho vay bất động sản.

Thứ ba, thời hạn cho vay bất động sản rất dài, mà thời hạn càng dài thì rủi ro nợ xấu của các ngân hàng càng lớn, chính vì thế với những món vay dài hạn, lãi suất cao để bù đắp lại rủi ro.

Ngoài ra, với những món vay dài hạn, 20 -30 năm, các ngân hàng đưa ra lãi suất dựa trên lãi suất huy động cộng với một biên độ lãi suất, mà lãi suất huy động tăng lên thì dĩ nhiên cộng thêm biên độ thì lãi suất cho vay tăng lên.

Vậy theo ông, lãi suất cho vay mua nhà sẽ diễn biến như thế nào trong suốt năm 2019?

Từ những yếu tố tôi phân tích ở trên, tôi không cho rằng lãi suất có thể hạ xuống trong năm nay.

Với các món vay ngắn hạn cho đến 12 tháng lãi suất cho vay có thể tăng khoảng 1%, nhưng những món cho vay dài hạn như bất động sản thì có thể sẽ tăng từ 2-3%.

Việc lãi suất cho vay tăng sẽ tác động như thế nào đến doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà?

Đối với doanh nghiệp bất động sản, khi lãi suất tăng cao họ phải trả chi phí vốn rất lớn cho các ngân hàng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Đối với người dân, lãi suất tăng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng trả nợ. Vì cứ vay những món 1 tỷ trở lên mà lãi suất tăng 1% trên cơ sở một năm thì đây là con số không nhỏ.

Ngoài ra khi lãi suất tăng, khả năng có thể tiếp cận được vốn của các ngân hàng để vay mua bất động sản sẽ ảnh hưởng.

Liệu điều này có làm hạn chế sức mua bất động sản của người dân?

Tôi nghĩ là sẽ có ảnh hưởng đến sức mua bất động sản của người dân và nhu cầu vay vốn của họ.

Vậy việc bán hàng của các chủ đầu tư sẽ gặp khó?

Đó là điều chắc chắn. Nếu như lãi suất tăng thì khả năng mua nhà của người dân cũng sẽ bị ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, sức cầu sẽ giảm trong năm nay.

Vì vậy các nhà kinh doanh bất động sản nên cẩn thận trong năm nay. Phải làm sao để điều chỉnh mức cung cho phù hợp với nguồn cầu.

Nếu tung ra quá nhiều sản phẩm bất động sản, dồn dập đầu tư vào bất động sản thì sẽ có rủi ro rất lớn về hàng tồn kho.

Còn về phía người dân, đi vay trong năm nay cũng nên cẩn thận vì lãi suất tăng sẽ làm giảm khả năng trả nợ nên khi mua nhà, sửa nhà và kể cả kinh doanh bất động sản người dân và doanh nghiệp nên rất cẩn thận để tính toán bài toán trả nợ thật kỹ càng.

Cảm ơn chia sẻ của Tiến Sỹ

Nguồn Cafeland

© 2018. Bản quyền thuộc về www.nhadathcm247.com.vn

0708 57 66 88