fbpx

Hotline: 0708 57 66 88

Email: phanchungbds@gmail.com

Đất hỗn hợp và đất khu dân cư xây mới sẻ được chuyển đổi, xây nhà ở

Đất lúa trong quy hoạch được chuyển sang đất nông nghiệp khác; đất quy hoạch là hỗn hợp và dân cư xây dựng mới sẽ được chuyển mục đích sang đất ở. Đó là nội dung quan trọng mà UBND TP.HCM vừa có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở TN&MT liên quan đến quyền của người sử dụng đất trong khu quy hoạch chưa có quyết định thu hồi đất và kế hoạch sử dụng đất được duyệt. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT (ảnh), đã có trao đổi cụ thể hơn với Pháp Luật TP.HCM về các điều kiện để chuyển mục đich.

chuyển mục đích đất nông nghiệp qua đất ở

chuyển mục đích đất nông nghiệp qua đất ở

Ba khu quy hoạch khủng được mở lối bởi chính sách chuyển đổi đất nông nghiệp

Phóng viên: Thưa ông, việc UBND TP chấp thuận cho chuyển đổi cơ cấu đất nông nghiệp từ; đất lúa sang đất nông nghiệp khác trong ba khu quy hoạch “treo” thuộc khu Nam TP là một tin vui cho người sử dụng đất trong quy hoạch. Ông có thể cho biết rõ hơn?

+ Ông Nguyễn Toàn Thắng: Các khu vực được TP chấp thuận cho chuyển mục đích từ đất lúa sang đất nông nghiệp khác gồm: khu B, C, D (trong khu đô thị mới Nam TP) và các khu đô thị cảng Hiệp Phước (Nhà Bè); ĐH Hưng Long (Bình Chánh).

Đây là những khu quy hoạch phát triển đô thị có diện tích đất nông nghiệpđất lúa rất lớn. Muốn chuyển mục đích sử dụng đất thì phải tuân theo các quy định pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, các khu đất này hiện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch để thực hiện dự án nên không thể chuyển đổi mục đích đất sử dụng.

Trong ba khu nói trên, khu B; C, D thuộc khu đô thị Nam TP do đã có Quyết định thu hồi đất 865/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Các dự án trong khu đô thị Cảng Hiệp PhướcĐH Hưng Long hiện chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm. Do đó, TP chấp thuận chủ trương cho phép người dân có quyền sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp được chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp không phải xin phép nhưng phải đăng ký biến động theo quy định.

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép thì phải thực hiện theo đúng quy định phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm được duyệt.

Phóng viên: Tại sao chỉ giải quyết riêng cho ba khu này? Có thể áp dụng chung cho đất nông nghiệp trong tất cả khu vực quy hoạch treo được không?

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết:

+ Ba khu vực nói trên tuy đã có quy hoạch để làm dự án. Tuy nhiên, do dự án kéo dài và chưa có điều kiện triển khai nên Ban quản lý khu Nam TP.HCM đã kiến nghị cho phép người dân được chuyển mục đích từ đất lúa sang đất nông nghiệp khác; để người dân có thể sử dụng đất hiệu quả hơn trong thời gian chờ quy hoạch. Sở TN&MT nhận thấy việc chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất nông nghiệp khác thì bản chất vẫn là đất nông nghiệp.

Vì vậy, khi Nhà nước triển khai dự án thì vẫn thu hồi đất và việc thực hiện bồi thường cũng theo nhóm đất nông nghiệp đúng theo quy định.

Do đó, từ năm 2018, Sở đã trình thành phố; sau khi xem xét kỹ lưỡng, thành phố đã chấp thuận.

Không chỉ riêng với ba khu nói trên mà tùy điều kiện của các quận; huyện hoặc các ban quản lý nơi có các dự án xem xét khả năng triển khai thực hiện dự án để có đề xuất.

Nếu địa phương xét thấy dự án chưa có khả năng thực hiện thì có thể đề xuất để TP xem xét từng trường hợp cụ thể.

Xả quyền lợi cho dân trong vùng đất hỗn hợp và khu dân cư xây mới

Phóng Viên : TP.HCM hiện nay có rất nhiều quỹ đất nằm trong quy hoạch là đất dân cư xây mới và đất hỗn hợp.

Người dân lâu nay rất bức xúc vì bị hạn chế quyền lợi hợp pháp về nhà, đất. Việc cho phép người dân được chuyển mục đích; xây dựng nhà ở trong quy hoạch này cần phải có điều kiện gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Toàn Thắng :

+ TP đã chấp thuận chủ trương đối với khu vực có quy hoạch được duyệt là đất ở.(nằm trong khu vực quy hoạch là đất hỗn hợp, đất dân cư xây mới). nhưng chưa có quyết định thu hồi đất và chưa có kế hoạch sử dụng đất thì người dân có đất nông nghiệp hợp pháp; có nhu cầu làm nhà ở, được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở. Đồng thời được xem xét cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

chuyển từ đất nông nghiệp qua đất nông nghiệp khác giúp cho dân có thể khai thác đất có hiệu quả hơn

chuyển từ đất nông nghiệp qua đất nông nghiệp khác giúp cho dân có thể khai thác đất có hiệu quả hơn

Cần nói rõ, đất quy hoạch là dân cư xây mới đất quy hoạch hỗn hợp thì trong đó vừa có đất ở; vừa có đất giao thông, công trình công cộng, công viên… Vì vậy, không phải cứ là đất dân cư xây mới và đất hỗn hợp thì đều được giải quyết cho chuyển mục đích mà chỉ cho phép chuyển phần đất phù hợp với quy hoạch là đất ở.

Kể cả với trường hợp là đất ở thì cũng phải xem xét cụ thể. Vì có những trường hợp không đảm bảo hạ tầng; chưa kết nối giao thông, khu đất nằm giữa đồng không mông quạnh thì cũng không thể xem xét giải quyết cho chuyển mục đích được.

Phóng Viên: Vậy các địa phương sẽ căn cứ vào những tiêu chí nào để giải quyết cho chuyển mục đích thống nhất trên toàn TP?

Ông Nguyễn Toàn Thắng :

+ UBND TP giao Sở TN&MT hướng dẫn huyện Bình Chánh, Nhà Bè thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp theo quy định.

Riêng việc cho chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở trong khu quy hoạch là đất hỗn hợp và đất dân cư xây mới; Sở TN&MT sẽ cùng các sở, ngành có liên quan hướng dẫn các tiêu chí cụ thể để các địa phương thực hiện thống nhất.

Xin cám ơn ông.

© 2018. Bản quyền thuộc về www.nhadathcm247.com.vn

0708 57 66 88